NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI LỰA CHỌN ĐƠN VỊ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC VÀ NỘI THẤT

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các công ty tư vấn thiết kế về kiến trúc và nội thất. Việc tìm kiếm một đơn vị thiết kế và thi công đảm bảo uy tín để giao phó căn nhà của mình không phải là việc dễ dàng. Chính vì vậy, trước khi đặt bút ký hợp đồng với một công ty nào đó, hãy cân nhắc và xem xét dựa trên các yếu tố sau.

1. Tìm hiểu kỹ về đơn vị thiết kế và dịch vụ của họ qua những nguồn thông tin khác nhau.
Tìm hiểu thông tin về các công ty tư vấn thiết kế trên internet hoặc qua bạn bè giới thiệu. Qua đó bạn có thể đánh giá được phần nào năng lực của một công ty thiết kế dựa vào các sản phẩm hay dự án họ đã thực hiện trên trang web, đánh giá của khách hàng đã từng hợp tác với họ và các thông tin khác.
Có thể xem trước hồ sơ năng lực:
- Yêu cầu gửi thông tin, hồ sơ năng lực của công ty. Một bộ hồ sơ đẹp cũng thể hiện khả năng thẩm mỹ của công ty.
- Đến tham quan văn phòng để đánh giá độ chuyên nghiệp, thái độ hay phong cách làm việc của công ty.
- Nếu có thời gian hãy đến tham quan các công trình mà họ đã từng thiết kế. Đánh giá các công trình thực tế đã thi công, thể hiện khả năng biến ý tưởng sang hiện thực.
- Chia sẻ những dự định, ý tưởng về không gian sống của mình. Từ đó bạn sẽ nhận được những lời tư vấn hữu ích và hoàn toàn miễn phí.
Đôi khi, không phải là công ty lớn, có thương hiệu mà một công ty biết lắng nghe ý kiến khách hàng sẽ đem đến những sản phẩm như ý và phù hợp với bạn nhất.
Đặc biệt trong thiết kế và thi công nội thất bạn nên cân nhắc những đơn vị có xưởng sản xuất đồ gỗ vì tỷ trọng thành phần gỗ trong không gian nội thất chiếm tương đối lớn. Bạn sẽ có được mức giá ưu đãi hơn.


2. Lựa chọn kiến trúc sư
Kiến trúc sư là người trực tiếp lên ý tưởng, thiết kế kiến trúc hoặc nội thất cho bạn. Có thể dựa trên một số tiêu chí sau để đánh giá khả năng của người kiến trúc sư.
- Kiến trúc sư được đào tạo từ môi trường giáo dục nào, có chính quy, đúng chuyên ngành hay không?
- Kiến trúc sư đã có kinh nghiệm chưa, đã từng thiết kế bao nhiêu công trình, chất lượng của công trình ra sao.
- Khi làm việc trực tiếp với kiến trúc sư, họ có tận tâm, có trách nhiệm với nghề hay không?
- Chứng chỉ hành nghề cũng là một yếu tố.

3. Có hợp đồng thiết kế cụ thể
Hợp đồng là một trong những văn bản vô cùng cần thiết khi bạn quyết định thuê một công ty hay đơn vị nào đó thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất cho công trình của mình. Trong hợp đồng cần nêu rõ những điều khoản của bên A và bên B một cách cụ thể, rành mạch, tránh những rắc rối không cần thiết xảy ra trong và sau quá trình thiết kế, bàn giao sản phẩm.

4. Những bước cơ bản trong quá trình thiết kế
Sau khi lựa chọn được đơn vị thiết kế phù hợp, bạn nên tin tưởng và để kiến trúc sư chủ động lên ý tưởng sáng tác không gian theo yêu cầu của mình.
Các bước làm việc cơ bản:
- Gặp gỡ khách hàng, trao đổi về mong muốn, yêu cầu của khách hàng về công trình. Khảo sát, đo đạc hiện trạng.
- Làm việc trên bản vẽ phương án 2D sơ bộ về công năng, bố trí nội thất, phong cách kiến trúc hoặc nội thất.
- Làm việc trực quan trên bản vẽ phối cảnh 3D. Giai đoạn này sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể và chi tiết hơn về không gian, chất liệu, màu sắc, ánh sáng…
- Hoàn thiện hồ sơ triển khai kỹ thuật kiến trúc hoặc nội thất, các bản vẽ kỹ thuật điện, nước, điều hòa…
Bạn nên làm việc với kiến trúc sư khi chọn lựa vật liệu hay biện pháp thi công khi công trình đi vào thực tế. Việc này rất quan trọng, kiến trúc sư sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn và quyết định chính xác hơn với công trình của mình, điều này cũng sẽ tiết kiệm chi phí hơn cho bạn.


5. Vấn đề hỗ trợ, bảo hành trong và sau quá trình thiết kế
Khi tiến hành thuê thiết kế nên nêu rõ những điểm cần có trong việc hỗ trợ, bảo hành khi chủ nhà có sự thay đổi trong quá trình thiết kế. Về thời gian thiết kế, trách nhiệm của công ty trong và sau khi thiết kế hoàn tất.

AD studio mong rằng những thông tin trên sẽ là những kinh nghiệm hữu ích cho bạn trước khi bắt tay vào thiết kế và xây dựng công trình của mình. Nếu cần tư vấn thêm, AD studio rất sẵn sàng hỗ trợ cho bạn!

 

VĂN PHÒNG KIẾN TRÚC VÀ NỘI THẤT AD STUDIO

Địa chỉ: 102/221, Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0975 484 640 – 0989 263 754 – 0167 776 7535
Email: kts.adstudio@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

  • partler4
  • partler4
  • partler4
  • partler4
  • partler4
  • partler4